1430855454truot trai.jpg
1430855808left.jpg
1436232761baner-sua-laptop-viet-a.jpg

Bệnh về ổ cứng laptop lâu nay không phải là hiếm gặp. Ổ cứng có thể tự hỏng chỉ sau thời gian sử dụng dài. Tuy nhiên tuổi thọ của nó có thể giảm đi nhiều nếu trong quá trình sử dụng thường xuyên gặp phải tình trạng sốc mạnh. Khiến cho máy liên tục trong tình trạng bị treo hay đột ngột mất hết dữ liệu. Ngay sau đây công ty Việt Á sẽ mách bạn cách để chống sốc hiệu quả cho ổ cứng.

Ổ cứng là thiết bị dễ hư hỏng nhất. Vì thế đừng để cho ổ cứng laptop bị sốc rồi mới lo sửa chữa, khắc phục. Ngay từ đầu bạn nên nắm rõ về cấu tạo nguyên lý hoạt động cũng như những việc cần tránh khi sử dụng.

Cấu tạo ổ cứng

Kết cấu thông thường của ổ cứng HDD bao gồm 1 board mạch chủ, 1 miếng từ và đầu đọc từ. Trong đó giữa đầu đọc và miếng từ có 1 khoảng nhỏ để tạo ra sự chuyển động khi khởi động máy. Do đó nếu xảy ra sự di chuyển hoặc rung lắc thường xuyên sẽ khiến cho cả miếng từ và đầu đọc bị dịch chuyển không đúng với vị trí ban đầu, từ đó làm hoạt động của ổ cứng laptop gặp trở ngại.

Chống sốc cho ổ cứng laptop

Phương pháp chống sốc

Tất cả những hiện tượng như máy bị treo, không vào được win, báo lỗi HDD not detected khi khởi động máy, hay mất dữ liệu vô cớ… đều là biểu hiện của tình trạng ổ cứng laptop bị sốc. Biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để tránh sự cố này đó là không được di chuyển máy khi đang sử dụng, đồng thời lựa chọn các sản phẩm túi chống sốc dành cho máy tính khi di chuyển  nhằm hạn chế các lực tác động mạnh vào thân máy.

Ngoài ra chỉ có một số đời máy của IBM hay Sony được thiết kế khoang chống sốc vừa vặn với ổ cứng, giữ cho nó luôn đứng yên khi máy bị sốc. Vì thế mà việc phải thay ổ cứng laptop cho Sony vaio chẳng hạn sẽ được hạn chế hơn những dòng máy tính khác.

Đối với những loại máy mà không có khoang chống sốc như  ổ cứng laptop asus hay dell chẳng hạn, thì bạn có thể xử lý nhanh khi gặp vấn đề bằng một số thao tác sau:

Trong trường hợp máy bị treo tắt nút nguồn là tốt nhất để thoát khỏi tình trạng này. Đừng mở nút nguồn vội mà hãy đợi khoảng 1 phút, điều này sẽ làm ổ cứng không hỏng và bảo vệ máy.

Cuối cùng nếu phải mang laptop đi sửa thì bạn cũng không cần quá lo lắng vì giá thay ổ cứng laptop hiện nay khá hợp lý. Tuy nhiên quan trọng là bạn phải lựa chọn được cho mình cửa hàng hay trung tâm sửa chữa có uy tín và chất lượng như công ty Việt Á chẳng hạn.

Tin tức khác:

Tư vấn sửa chữa: 04.66.723.999

Kinh doanh 1: 0964.704.666
Kinh doanh 2: 0967.889.114
Kinh doanh 3: 0964.704.666
Hỗ trợ kĩ thuật 1: 04.66.723.999
Hỗ trợ kĩ thuật 2: 04.66.723.999