1430855454truot trai.jpg
1430855808left.jpg
1436232761baner-sua-laptop-viet-a.jpg

 Bàn phím laptop là bộ phận không thể tránh khỏi được các sự cố không mong muốn do sử dụng lâu ngày. Có thể là bị liệt phím, loạn phím thậm chí là không nhận bàn phím. Vậy trong trường hợp này thì nên khắc phục ra sao? Ngay sau đây công ty sửa laptop Việt Á sẽ giới thiệu tới bạn 6 bước đơn giản để giải quyết vấn đề laptop không nhận bàn phím.

Nguyên nhân sự cố

Có 4 nguyên nhân cơ bản sau khiến cho máy tính không nhận bàn phím.

·         Do lỗi hệ điều hành windows, hoặc máy bị nhiễm virus.

·         Do thiết lập về ngôn ngữ bị sai.

·         Bàn phím laptop bị chạm chập.

·         Do lỗi phần cứng

Với 3 nguyên nhân đầu tiên thì cách khắc phục có thể là cài lại hệ điều hành, thay bàn phím laptop khác hoặc vệ sinh laptop. Còn nếu vẫn không giải quyết được thì  nên tiến hành kiểm tra phần cứng.

khac phuc loi may tinh khong nhan ban phim

6 bước sửa lỗi không nhận bàn phím

Trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục sự cố không nhận bàn phím laptop trong phạm vi phần cứng như sau:

Bước 1:

Trước tiên bạn cần phải xác định chính xác xem liệu hỏng hóc có phải xuất phát từ phần cứng hay không. Thông thường đa số lỗi đều do bản chất bàn phím bị đứt mạch hay bị chạm chập. Nên việc thử thay bàn phím laptop khác là việc nên làm.

Bước 2:

Tiến hành tháo bỏ các thiết bị ngoại vi như: ổ DVD, jack kết nối USB, jack kết nối loa, WIFI xem có hết hay không.

Bước 3:

Thực hiện đo trên socket kết nối xem đã có nguồn 5v cấp cho bàn phím hoạt động chưa. Nếu nguồn này bị mất thì chứng tỏ do đứt mạch bởi nguồn 5V này nhận từ nguồn cấp trước (có kể cả chưa bật máy)- nguồn này có thì máy mới khởi động được. Còn trường hợp có 5v mà bàn phím laptop vẫn không nhận thì nên thay hoặc xả bỏ tụ lọc.

Bước 4:

 Dùng schematic laptop đang sửa, tìm tụ lọc nối chân data và clock. Sau đó thay tụ lọc hoặc xả bỏ xem có nhận bàn phím không.

Bươc 5:

Nạp lại BIOS cho laptop. Lưu ý nên tìm BIOS đã test ok để nạp. Đồng thời trước khi nạp lại BIOS nhớ back up BIOS cũ để đảm bảo độ tương thích.

Bước 6:

Nếu thực hiện 5 bước trên mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết thì qua bước cuối cùng là tiến hành vuốt lại chân chip SIO. Nếu bàn phím laptop vẫn không được thì thay chip IO khác. Thông thường tới bước này thì máy đã nhận bàn phím. Nhưng cũng có một vài trường hợp hãn hữu xảy ra do lỗi chip cầu Nam, hấp lại hoặc thay mới là xong.

Công ty sửa chữa laptop Việt Á vừa hướng dẫn cho các bạn 6 thao tác thực hiện sửa lỗi bàn phím laptop không nhận trong phạm vi phần cứng. Khi thực hiện, các bạn cũng nên hết sức chú ý khi thay chip SIO và chip Nam, vì nếu không rất có thể máy không kích được nguồn. Chúc các bạn thành công.

Tin tức khác:

Tư vấn sửa chữa: 04.66.723.999

Kinh doanh 1: 0964.704.666
Kinh doanh 2: 0967.889.114
Kinh doanh 3: 0964.704.666
Hỗ trợ kĩ thuật 1: 04.66.723.999
Hỗ trợ kĩ thuật 2: 04.66.723.999