1430855454truot trai.jpg
1430855808left.jpg
1436232761baner-sua-laptop-viet-a.jpg

 Sau một thời gian sử dụng ổ cứng sẽ bị hỏng buộc bạn phải thay ổ cứng Laptop mới. Rất nhiều khách hàng đã nhờ trung tâm sửa laptop Việt Á giải đáp thắc mắc thông thường một chiếc ổ cứng có thể “sống” được bao lâu. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này.

Ổ cứng Laptop có tuổi thọ trung bình là bao nhiêu ?

Theo số liệu thống kê của công ty sao lưu trực tuyến Backblaze khoảng 92 % ổ cứng hoạt động tốt trong 18 tháng đầu tiên, khoảng 90 % hoạt động tốt sau 3 năm. Dựa vào biểu đồ về tình trạng ổ cứng sau 4 năm sử dụng, người ta dự đoán hơn ½ ổ cứng Laptop có tuổi thọ trung bình hơn 6 năm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp ổ cứng bị hỏng buộc người dùng phải thay ổ cứng Laptop mới, nguyên nhân có thể do lỗi của nhà sản xuất và thậm chí còn do cách sử dụng và bảo quản Laptop của người dùng.

Tuổi thọ của ổ cứng Laptop qua các giai đoạn

Tuổi thọ của ổ cứng có thể chia ba giai đoạn khác biệt :

Giai đoạn 1 : Khoảng 1,5 năm đầu tiên sử dụng tỷ lệ lỗi rơi vào khoảng 5,1 % nguyên nhân chủ yếu là do sai sót trong khâu sản xuất.

Giai đoạn 2 : Sau 1,5 năm tỷ lệ lỗi giảm xuống dưới 14 % nguyên nhân là do các yếu tố ngẫu nhiên. Rất có thể do cách sử dụng và bảo quản của người dùng Laptop.

Giai đoạn 3 : Sau 3 năm sử dụng, tỷ lể lỗi hàng năm tăng thêm 11,8 % ổ cứng Laptop có dấu hiệu hao mòn, các linh kiện phải khởi động, xoay chuyển với tần suất lớn trước khi ngừng hoạt động.

tuoi tho may tinh duoc bao lau

Tóm lại, tuổi thọ của ổ cứng Laptop phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khâu sản xuất, cách sử dụng và bảo quản của người dùng, kết hợp thêm các yếu tố thời gian. Một bộ phận hoạt động lâu ngày cũng sẽ bị mài mòn và hư hỏng. Vì thế, muốn kéo dài tuổi thọ ổ cứng máy tính bạn cần phải biết cách sử dụng đúng cách giúp hạn chế hỏng hóc hơn.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của ổ cứng ?

-          Bảo quản máy tính trong điều kiện môi trường tốt, hạn chế va đập

Sử dụng Laptop trong môi trường thoáng mát tránh sử dụng ở nơi có nhiệt độ cao gây chập cháy các mạch điện tử hoặc biến đổi vật liệu bên trong ổ cứng. Một lưu ý khá quan trọng đó là hạn chế tác động cơ học, va đập lên máy tính. Những cú va đập mạnh chính là nguyên nhân chính khiến ổ cứng bị chết cơ buộc bạn phải thay ổ cứng Laptop mới.

-          Sử dụng hệ điều hành bản sạch

Người dùng nên cài đặt hệ điều hành bản gốc để tránh xung đột phần cứng, lưu trữ dữ liệu khoa học để tiết kiệm thời gian tìm kiếm cho người dùng và hạn chế các lỗi Bad sector ổ cứng do chúng phải mất nhiều thời gian tới những sector chứa dữ liệu cần dùng.

Làm gì khi ổ cứng Laptop bị hỏng ?

Trường hợp ổ cứng bị hư hỏng nặng, không thể khắc phục và sửa chữa bạn buộc phải thay ổ cứng laptop mới thì nên lựa chọn trung tâm sửa Laptop uy tín, có thương hiệu trên thị trường. Không nên thay ổ cứng Laptop giá rẻ vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính về sau. Bạn có thể tham khảo thông tin tại website sualaptopuytin.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp hotline 0967 889 114 để được tư vấn đầy đủ thông tin chi tiết.

Tin tức khác:

Tư vấn sửa chữa: 04.66.723.999

Kinh doanh 1: 0964.704.666
Kinh doanh 2: 0967.889.114
Kinh doanh 3: 0964.704.666
Hỗ trợ kĩ thuật 1: 04.66.723.999
Hỗ trợ kĩ thuật 2: 04.66.723.999